Lối đi chung trên sổ và xử lý hành vi lấn chiếm lối đi chung

Lối đi chung và ghi chú trên Sổ đỏ:

Ghi chú về lối đi chung trên Sổ đỏ

Lối đi chung là một yếu tố quan trọng trong quyền sử dụng đất và tài sản bất động liên quan. Theo Điều 12 của Thông tư số 23/2014-TT-BTNMT, thông tin về lối đi chung được thể hiện rõ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay Sổ đỏ). Thông tin về sơ đồ thửa đất bao gồm:

  • Hình thể thửa đất và chiều dài các cạnh thửa: Hình thể thửa đất và chi tiết về các cạnh được mô tả chi tiết. Số hiệu thửa hoặc tên công trình giáp ranh, cùng với chỉ dẫn hướng Bắc – Nam là một phần quan trọng của sơ đồ thửa đất.
  • Chỉ giới và mốc giới: Để biểu thị chỉ giới và mốc giới, sự đánh dấu được thực hiện bằng đường nét đứt xen nét chấm kèm theo ghi chú loại chỉ giới hoặc mốc giới. Điều này cần để đảm bảo rằng ranh giới của thửa đất được hiểu rõ.
  • Ranh giới giữa các phần đất: Khi có nhiều thửa đất hoặc nhiều chủ sở hữu muốn thể hiện ranh giới giữa các phần đất với nhau, đường nét đứt xen nét chấm cũng được sử dụng.
  • Đất sử dụng chung: Trong trường hợp đất có nhà chung cư và có diện tích đất sử dụng chung cho nhiều chủ căn hộ, phạm vi ranh giới của phần đất sử dụng chung này cũng được thể hiện.

Quy định về Sổ đỏ và lối đi chung

Sổ đỏ là một tài liệu quan trọng trong việc quản lý quyền sử dụng đất và bất động sản. Lối đi chung cũng phải được thể hiện rõ trên Sổ đỏ bằng đường nét đứt xen nét chấm kèm theo ghi chú theo mục đích của đường ranh giới đó. Điều này giúp đảm bảo rằng quyền và trách nhiệm của các chủ sở hữu đất liên quan đến lối đi chung được ghi nhận một cách rõ ràng và hợp pháp trên tài liệu quan trọng này.

Xử lý hành vi lấn chiếm lối đi chung:

Cá nhân, hộ gia đình và tổ chức phải tuân theo quy định và không thực hiện các hành vi vi phạm về lấn chiếm đất. Pháp luật quy định các mức xử phạt cho các hành vi vi phạm tùy thuộc vào tính chất của hành vi đó:

  • Xây dựng nhà ở riêng lẻ: Hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong lối đi chung hoặc trong khu vực bảo tồn hoặc di tích lịch sử – văn hóa có thể bị phạt từ 80 – 100 triệu đồng.
  • Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch: Nếu việc xây dựng liên quan đến các công trình không phù hợp với quy hoạch hoặc cần báo cáo khả thi đầu tư, phạt có thể tăng lên từ 100 – 120 triệu đồng.
  • Thực hiện các hoạt động không phép trên đường bộ: Khi tự ý sử dụng lòng đường đô thị, hè phố để kinh doanh dịch vụ, bán hàng hóa, hoặc thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông, mức phạt có thể từ 100 – 200.000 đồng đối với cá nhân và từ 200 – 400.000 đồng đối với tổ chức.
  • Xây dựng công trình không phù hợp với đất dành cho đường bộ: Khi xây dựng công trình trái phép trên đất dành cho đường bộ, mức phạt có thể lên tới từ 02 – 03 triệu đồng đối với cá nhân và từ 04 – 06 triệu đồng đối với tổ chức.

Việc tuân thủ pháp luật về việc sử dụng đất và lối đi chung là rất quan trọng để đảm bảo sự hài hòa và an toàn trong cộng đồng và quản lý tài sản bất động.

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo