Mã số thuế cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mã số thuế cá nhân, một phần quan trọng trong quản lý thuế cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành. Mã số thuế cá nhân là một yếu tố quan trọng để xác định và đăng ký các khoản thuế phải đóng theo quy định pháp luật. Chúng ta sẽ xem xét cách mà các cá nhân có thể đăng ký và quản lý mã số thuế cá nhân, quy định và thủ tục liên quan đến nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về quá trình cấp và sử dụng mã số thuế cá nhân và tầm quan trọng của việc tuân theo quy định thuế cá nhân theo quy định pháp luật

Mã số thuế cá nhân là gì?

Bản chất thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ đi các khoản thu nhập miễn thuế; và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Thực tế thì thuế thu nhập cá nhân chính là khoản tiền được lấy từ phần tiền lương hay thu nhập từ nguồn nhất định để gửi vào ngân sách nhà nước từ người lao động. Việc đóng thuế thu nhập cá nhân giúp làm tăng ngân sách nhà nước, qua đó hỗ trợ xây dựng pháp triển đất nước tốt hơn. Đây cũng là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân trong đất nước, thực hiện tốt việc đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp tiết kiệm chi phí thuế tốt hơn.

Có thể hiểu MST cá nhân là một mã số mà cá nhân có thể sử dụng; để thực hiện việc kê khai các khoản thu nhập của mình để nộp thuế. Mỗi cá nhân sẽ chỉ được cấp và sử dụng một MST cá nhân duy nhất.

Mã số thuế cá nhân để làm gì?

Với mục đích kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân. Do đó, MST cá nhân sử dụng để:

 • Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc;
 • Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%;
 • Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo;
 • Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa;
 • Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện.

Mã số thuế cá nhân có bao nhiêu số?

Theo quy định hiện hành tại điểm a Khoản 3 Điều 5 Thông tư 105/2020/TT-BTC thì:

Mã số thuế 10 chữ số được sử dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc tổ chức không có tư cách pháp nhân nhưng trực tiếp phát sinh nghĩa vụ thuế; đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân khác (sau đây gọi là đơn vị độc lập).

Như vậy, từ quy định trên có thể thấy MST thu nhập của cá nhân sẽ có 10 chữ số.

Làm mã số thuế cá nhân mất bao lâu?

Thời gian đăng ký mã số thuế cá nhân mất bao lâu phụ thuộc vào cách thức đăng ký hồ sơ. Cụ thể:

 • Nếu trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký MST cá nhân tại Cục Thuế thì không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ thông tin, bạn sẽ được cấp MST.
 • Nếu nộp trực tiếp hồ sơ đăng ký MST cá nhân tại Chi cục Thuế thì không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ thông tin, bạn sẽ được cấp MST.
 • Nếu bạn gửi hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân qua bưu điện thì không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ thông tin, bạn sẽ được cấp MST.

Đăng ký mã số thuế cá nhân

Hiện nay thật dễ dàng cho các cá nhân khi thực hiện đăng ký MST cá nhân. Bởi đã có 03 cách thức khác nhau để đăng ký. Cụ thể như sau:

Cách 1: Đăng ký thông qua nơi chi trả thu nhập

Bước 1: Nộp hồ sơ cho cơ quan chi trả thu nhập

Cá nhân nộp hồ sơ cho cơ quan chi trả thu nhập. Trong hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân bao gồm:

 • Văn bản ủy quyền;
 • Một trong các giấy tờ của cá nhân như: Bản sao CCCD hoặc bản sao CMND còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Bước 2: Cơ quan chi trả thu nhập nhận hồ sơ và gửi cơ quan thuế

Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH-TCT gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

Bước 3: Nhận và thông báo mã số thuế.

Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

Căn cứ điểm b khoản 9 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC; cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân không qua cơ quan chi trả thu nhập; hoặc không ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế; thì người nộp thuế nộp hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế như sau:

 • Tại Cục Thuế nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương; tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán; Lãnh sự quán tại Việt Nam chi trả những tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế.
 • Tại Chi cục Thuế; Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước đối với cá nhân đăng ký thuế thông qua hồ sơ khai thuế (cá nhân có nghĩa vụ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chưa có MST; cá nhân có hoạt động chuyển nhượng bất động sản chưa có MST; cá nhân có phát sinh nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đối với các khoản thu phát sinh không thường xuyên gồm: Lệ phí trước bạ, chuyển nhượng vốn; và các khoản thu phát sinh không thường xuyên khác chưa có mã số thuế).
 • Tại Chi cục Thuế; Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú); đối với những trường hợp khác.

Cách 3: Đăng ký MST cá nhân trực tuyến

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đăng ký MST cá nhân trực tuyến là 1 cách thức đơn giản, hiệu quả. Cụ thể gồm các bước sau:

Bước 1: Truy cập theo địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Đăng ký MST cho nhân viên của công ty, kế toán nhấn chọn ô “Doanh nghiệp”.

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”; kế toán chỉ cần điền đầy đủ “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu” và chọn “Đối tượng” là “Người nộp thuế”.

Bước 3: Chọn chức năng “Đăng ký thuế”

Chọn “Đăng ký thuế” => “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT” => chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

Bước 4: Điền thông tin tờ khai và nộp.

Cách lấy mã số thuế cá nhân qua mạng

Có thể dễ dàng lấy MST cá nhân qua mạng bằng cách truy cứu vào các trang sau:

 

 

Chi tiết xin liên hệ: Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo