Cách tố cáo hành vi đe dọa giết người, bạo lực gia đình?

Trong xã hội ngày nay, việc tố cáo hành vi đe dọa giết người và bạo lực gia đình đang trở thành một quá trình quan trọng để bảo vệ những người sống trong môi trường không an toàn. Câu hỏi cụ thể là: “Tố cáo hành vi đe dọa giết người và bạo lực gia đình – quy trình và quy định như thế nào?”

Cách tố cáo hành vi đe dọa giết người, bạo lực gia đình?

Thưa Luật sư, tôi có một sự việc cần đến sự tư vấn của quý văn phòng, xin được trình bày như sau: Bố mẹ tôi kết hôn năm 1987, nhưng đã ly thân từ năm 2008 do bố tôi là một người lười lao động, thường xuyên rượu chè và đánh đập mẹ con tôi tàn nhẫn. Trong suốt thời gian trước ly thân, bố tôi thường xuyên đánh đập mẹ và anh trai tôi, khiến mẹ và anh trai tôi phải bỏ trốn ra ngoài sống. Có thời gian bố tôi đánh mẹ tôi đến gãy chân nhưng do sự thiếu hiểu biết nên không lưu giữ lại những bằng chứng cần thiết và cũng không làm đơn tố cáo. Anh trai tôi đã lập gia đình, có hai đứa con, do vợ anh ấy mất, đứa nhỏ ở với mẹ tôi, đứa lớn lên ở với bố tôi.

Sau thời gian ly thân, bố tôi tiếp tục đe dọa giết mẹ tôi qua gọi điện, đến nhà trọ mẹ tôi ở chửi bới. Đứa cháu lớn của tôi ở với bố tôi thường xuyên bị đánh đập vô lý, khủng bố tinh thần, thường xuyên bị bố tôi cho nghỉ học vô lý do (cháu tôi hiện học lớp 6). Gần đây nhất, bố tôi có mang dao đuổi đánh mẹ tôi, nhưng mẹ tôi chạy được. Việc này có sự chứng kiến và can ngăn của rất nhiều người. Mặc dù là máu mủ, nhưng thiết thấy bố tôi có những hành vi đe dọa đến tính mạng của mẹ mình, khiến mẹ tôi luôn sống trong sự lo lắng, sợ hãi, tôi là con gái đã đi lấy chồng không thể ở bên bảo vệ mẹ mình, nên mong viết đơn tố cáo để mẹ tôi nhận được sự bảo vệ của chính quyền.

Vậy xin quý luật sư tư vấn thủ tục làm đơn tố cáo, nội dung mẫu và cơ quan nào cần được gửi đến cũng như thủ tục của chính quyền sau khi nhận đơn sẽ tiến hành làm gì? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đinh năm năm 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Ở đây, mẹ bạn có thể nộp đơn ly hôn lên Tòa án nhân dân huyện nơi bố mẹ bạn đăng ký kết hôn để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn với lý do người chồng có hành vi bạo lực gia đình.

Đồng thời, căn cứ quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội đe dọa giết người, theo đó, trong trường hợp của gia đình bạn thì bố có hành vi gọi điện chửi bới, cầm dao đuổi mẹ bạn khiến mẹ bạn sống trong tình trạng lo lắng, sợ hãi thì bạn có quyền làm đơn tố cáo bố bạn về hành vi đe dọa giết người theo quy định trên.

Đơn Tố cáo có thể gửi đến cơ quan Công an/Tòa án/Viện kiểm sát nơi gia đình bạn hiện đang sinh sống kèm theo các chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi vi phạm.

 

Làm thế nào khi bị người khác đe dọa và đánh đập?

Thưa Luật sư, em có câu hỏi mong được giải đáp: Em bị chồng của một người bạn thân đánh đập vì lý do hắn ta không tìm được vợ mình, tra hỏi em và bạn em (chúng em có ba đứa bạn thân chơi với nhau). Hắn cứ liên tục gọi điện nhắn tin chửi bới và đe dọa nếu không nói cho hắn biết vợ hắn ở đâu thì đừng trách hắn, nhắn tin đe dọa tụi em đừng nên ra đường.

Vừa tối hôm đó, hắn ta có dùng chất kích thích và cầm hàng chạy vòng ngoài đường để tìm để chặn đường vợ hắn nhưng không gặp. Cùng lúc đó em và bạn em cùng đi chơi về gặp hắn, hắn liền chặn đầu xe tụi em lại, lúc này đường vắng vẻ mọi nhà đều ngủ, hắn bước xuống xe xong tới chửi bới tụi em, hỏi vợ hắn ở đâu, tụi em nói không biết, em trả lời lại hắn “em có liên quan gì? “, xong hắn lao thẳng tới đánh thẳng vào đầu em, tiếp đến em bước xuống xe, hắn liền đi sang và đạp em một cái, lúc này em chỉ biết giàn giụa nước mắt đứng trơ trơ nhìn hắn không biết phải làm gì, lúc đó trong tay hắn cầm hung khí dài và to… Hắn chửi tiếp được một lúc lại đánh thẳng vào mặt em bằng hết sức của một thằng đàn ông. Em chỉ biết ôm mặt nức nở mất cảm giác, không thể tả nỗi lúc đó. Sau đó em mới nhận ra mình bị đánh đến chảy máu mũi, nhưng em lại không làm được gì, không biết làm gì.

Bây giờ, em muốn nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp đòi lại công bằng giúp em, khi em chẳng liên quan gì, chẳng làm gì hắn, em xin luật sư tư vấn giúp em. Nếu bây giờ em trình đơn lên thưa kiện thì với hành vi của hắn như vậy thì sẽ bị xử phạt như thế nào ạ?

Em cảm ơn luật sư nhiều!

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, vì lý do không tìm được vợ mình, chồng của bạn thân bạn đã có hành vi gây sự, chửi mắng, đe dọa thậm chí là đánh đập bạn. Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định:

“Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.”

Điều này có nghĩa là hành vi của người này đối với bạn là trái pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

…”

Như vậy, trước tiên để xác định được khung hình phạt đối với người này và đủ căn cứ chứng minh khi tiến hành khởi tố người này, bạn phải tiến hành giám định sức khỏe để xem xét tỷ lệ thương tật của bản thân. Để cơ quan chức năng tiến hành xử lý hành vi phạm tội của người này, bạn làm đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố gửi đến cơ quan Công an cấp huyện hoặc Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015.

 

Chi tiết liên hệ

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo