Tranh chấp về hợp đồng mua bán diễn ra phổ biến

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo các hợp đồng mua bán hàng hóa ngày càng đa dạng và phong phú, chính vì vậy hợp đồng thương mại là một trong những hợp đồng phổ biến nhất. Đồng thời, các tranh chấp thương mại nói chung và hợp đồng mua bán hàng hóa nói riêng ngày càng nhiều và phức tạp.

Tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa là gì?

Tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa là những xung đột, bất đồng về quyền và nghĩa vụ giữa các bên tham gia hợp đồng, chủ yếu liên quan đến việc thực hiện hoặc không thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng. Tranh chấp có thể phát sinh từ nội dung hợp đồng, cách giải thích hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng, v.v..

Tranh chấp về hợp đồng mua tài sản chung

Theo số liệu từ trang thông tin điện tử công bố các bản án, quyết định của Tòa án nhân dân tối cao. Từ đầu năm 2020 đến tháng 3/2021, có tổng cộng 150 bản án, quyết định giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa. Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản chung là tranh chấp do bên bán giao hàng chậm, bên bán giao hàng không đúng chủng loại, số lượng quy định trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết và bên mua không thực hiện nghĩa vụ thanh toán. , v.v. Tuy nhiên, tranh chấp phổ biến nhất trong hợp đồng mua bán hàng hóa liên quan đến việc người mua không thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình.

Các địa phương có nhiều tranh chấp nhất là Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hải Phòng, Ninh Bình, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ,…

Hiện nay, có rất nhiều tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa, bởi hợp đồng mua bán hàng hóa là hợp đồng thông thường, nhất là khi đất nước bước vào nền kinh tế thị trường, nhiều loại hình doanh nghiệp ra đời, hoạt động thương mại phát triển và đa dạng hơn. và hơn thế nữa.

Vì vậy, các tranh chấp liên quan đến mua bán hàng hóa ngày càng gia tăng. Hơn nữa, một nguyên nhân phổ biến của các tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa là do tính chủ quan của các bên trong việc xác lập hợp đồng. Trong kinh doanh thực tế, khi các bên ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa thường trao đổi thông tin rất nhanh chóng dưới dạng văn bản. Trong trường hợp khó khăn, những vi phạm, thiếu sót của một trong hai bên dù nhỏ đến đâu cũng sẽ dẫn đến tranh chấp. Vì vậy, trước khi ký kết hợp đồng, các bên nên soạn thảo kỹ các văn bản mua bán hoặc hợp đồng, các phụ lục như mô tả hàng hóa,… Những chi tiết chưa rõ ràng phải được làm rõ ngay để tránh những tranh chấp, thiệt hại không đáng có…. Tranh chấp liên quan đến mua bán nhà hàng hóa cũng có thể phát sinh do ý chí chủ quan của các bên trong hợp đồng. Ví dụ: Các bên đã thoả thuận về số lượng, chủng loại, chất lượng giao hàng. Tuy nhiên, bên bán cố tình giao sai số lượng, chất lượng, chủng loại theo thỏa thuận trong hợp đồng dẫn đến bên mua không thực hiện nghĩa vụ thanh toán dẫn đến xảy ra tranh chấp giữa hai bên…

 

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo