Thời hiệu và quyền thừa kế theo Bộ luật Dân sự 2015

Thời hiệu và quyền thừa kế theo Bộ luật Dân sự 2015

Di chúc không chỉ là một tài liệu pháp lý quan trọng mà còn là nguồn động viên để chúng ta bắt đầu nghĩ về việc quản lý tài sản của mình và chia sẻ với người thừa kế. Dưới đây là một số quy định theo Bộ luật Dân sự 2015 liên quan đến thời hiệu và quyền thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của bản di chúc:

Thời hiệu và quyền thừa kế theo Bộ luật Dân sự 2015

Thời Hiệu Di Chúc và Quyền Yêu Cầu Chia Thừa Kế

Theo quy định tại khoản 1 Điều 623 của Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu để một người thừa kế được quyền yêu cầu chia di sản đối với bất động sản là 30 năm, đối với động sản là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Điều này có nghĩa là người thừa kế sẽ có quyền yêu cầu chia thừa kế đối với tài sản bất động sản trong thời hạn 30 năm; với tài sản động sản trong thời gian 10 năm, tính từ khi người để lại di chúc chết. Hết thời hạn này, di sản sẽ thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

Trong trường hợp hết thời hạn theo quy định trên mà có người thừa kế đang quản lý di sản, di sản sẽ thuộc về người quản lý. Nếu không còn người thừa kế, di sản sẽ thuộc về người đang chiếm hữu hoặc, nếu không có, sẽ thuộc về Nhà nước.

Quyền Thừa Kế Không Phụ Thuộc vào Nội Dung Di Chúc

Căn cứ vào Điều 644 của Bộ luật Dân sự 2015, người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc bao gồm:

  • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ hoặc chồng của người để lại di chúc.
  • Con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động theo quy định.

Theo quy định này, những người thừa kế này sẽ được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo quy định của pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ được hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó.

Như vậy, di chúc không chỉ định hình thức việc chia di sản mà còn tác động đến thời hiệu và quyền lợi của người thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Đối với những ai quan tâm đến việc lập di chúc và quyền lợi thừa kế, việc hiểu rõ các điều khoản pháp lý này là quan trọng để đảm bảo rằng ý muốn của bạn sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Chi tiết xin liên hệ:
Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội
Điện thoại: 0866 222 823
Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com
Website: https://luatthaiduonghanoi.com
Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi
Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo