Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh cho thuê nhà ở gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh cho thuê nhà ở gồm những gì
Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh cho thuê nhà ở gồm những gì

Giấy phép kinh doanh cho thuê nhà được quy định như thế nào?

Hiện nay việc cho thuê nhà ở cũng đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh. Các công ty, tập đoàn mở các dịch vụ liên quan đến cho thuê bất động sản ngày càng nhiều. 

Không chỉ những công ty chuyên nghiệp mà nhiều hộ gia đình có nhà ở vẫn còn những diện tích chưa được sử dụng đến cũng cho thuê những diện tích này. 

Điều này đặt ra một câu hỏi, hoạt động cho thuê nhà để sản xuất kinh doanh có phải hoạt động yêu cầu đăng ký kinh doanh không? Để giải đáp vấn đề này mời bạn tham khảo thông tin dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, những hoạt động thương mại không cần đăng ký kinh doanh gồm:

“1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”

Theo đó, việc cho thuê nhà trọ hay kinh doanh mua bán nhà đất là hoạt động thương mại không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Do vậy, cho thuê nhà trọ, kinh doanh mua bán nhà đất phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Như vậy bạn có quyền lựa chọn thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Nhưng nếu kinh doanh với quy mô nhỏ thì nên lựa chọn hình thức hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh cho thuê nhà ở gồm những gì?

Đăng ký hộ kinh doanh hiện nay có thể thực hiện online hoặc offline. Người có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh cần chuẩn bị đầu đủ những giấy tờ cần thiết cho hoạt động này sau đó nộp lên sở kế hoạch và đầu tư. 

Sau một thời gian nhất định, sở kế hoạch và đầu tư sẽ kiểm tra điều kiện của người nộp hồ sơ đăng ký và đưa ra quyết định có cho phép thành lập hộ kinh doanh hay không. Và để có thể gửi hồ sơ đến sở kế hoạch và đầu tư thì bạn cần những loại giấy tờ sau đây:

Theo đó tại khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

Điều 87. Đăng ký hộ kinh doanh

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh”.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh cho thuê nhà được tiến hành như thế nào?

Ngoài hồ sơ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cho thuê nhà thì thủ tục đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cho thuê nhà cũng được nhiều người quan tâm.

Để có thể đăng ký giấy phép kinh doanh cho thuê nhà bạn cần xem trước những điều kiện cần thiết để có thể đăng ký được hộ kinh doanh. Nếu thấy đã có đủ những điều kiện cần thiết theo luật định thì tiếp đến hãy chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh và gửi lên sở kế hoạch và đầu tư. Thủ tục đăng ký sẽ được tiến hành như sau:

Theo đó tại khoản 3 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

“Điều 87. Đăng ký hộ kinh doanh

1. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

2. Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

3. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.”

 

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo