Xử lý việc xây dựng mồ mả trên đất của người khác

Xử lý việc xây dựng mồ mả trên đất của người khác (ảnh minh họa)

Quy định về đất xây dựng mồ mả tại Việt Nam

Đất đai là tài nguyên quốc gia vô cùng quý giá và đóng vai trò không thể thay thế trong sự phát triển của một quốc gia. Nó là tư liệu sản xuất đặc biệt không gì có thể thay thế được trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp. Đất đai không chỉ đóng góp quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm, gỗ, và các nguyên liệu quan trọng khác, mà còn là nền tảng của môi trường sống. Đất đai được phân chia thành các nhóm đất khác nhau

Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013 quy định về nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

 • Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan;

 • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

 • Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học; công nghệ; ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;

 • Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp; khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;

 • Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa; cảng hàng hải; hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ; và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác;

 • Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;

 • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

 • Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

 • Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở;

Quy định pháp luật về việc chôn cất mồ mả:

Theo quy định tại Điều 63 Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định về bảo vệ môi trường trong mai táng, hỏa táng như sau:

– Khu mai táng, hỏa táng phải phù hợp với quy hoạch; có vị trí, khoảng cách đáp ứng yêu cầu về vệ sinh môi trường, cảnh quan khu dân cư, không gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh.

Chính phủ quy định việc bảo vệ môi trường trong hoạt động mai táng, hỏa táng phù hợp đặc điểm phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo.

– Việc quàn, ướp, di chuyển, chôn cất thi thể, hài cốt phải bảo đảm yêu cầu về vệ sinh môi trường.

– Tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ mai táng, hỏa táng phải chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

– Nhà nước khuyến khích việc hỏa táng, mai táng hợp vệ sinh, trong khu nghĩa trang theo quy hoạch; xóa bỏ hủ tục trong mai táng, hỏa táng gây ô nhiễm môi trường.

– Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc mai táng, hỏa táng người chết do dịch bệnh nguy hiểm.

Quy định về việc xây mộ trên đất 

Trường hợp khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất sẽ được đảm bảo đầy đủ các quyền lợi và được Nhà nước bảo vệ theo quy định tại Khoản 16 Điều 1 Luật Đất đai năm 2013:

 1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Việc gia đình kia xây dựng mồ mả trong đất mà không được sự đồng ý của người sử dụng đất là vi phạm về quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất theo quy định tại Luật đất đai năm 2013 như sau:

Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

 1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.
 3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.
 4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.
 5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.
 6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.
 7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Như vậy việc xây dựng mồ mả khi chưa có sự đồng ý của người sử dụng đất là vi phạm quyền lợi của người sử dụng đất và người sử dụng đất hoàn toàn có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo