Các loại tội phạm chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật Hình sự năm 2015

Các loại tội phạm chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (ảnh minh họa)

Việt Nam có quy định cụ thể về các loại tội phạm chiếm đoạt tài sản trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Luật này xác định rõ các dấu hiệu cấu thành tội phạm chiếm đoạt tài sản và quy định về trách nhiệm hình sự đối với từng loại tội phạm dựa trên tính chất và dấu hiệu cụ thể của hành vi.

Bộ luật Hình sự năm 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017 đã điều chỉnh và tạo ra nhiều loại tội phạm khác nhau, trong đó một trong những dấu hiệu cấu thành tội phạm này là hành vi chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, theo quy định tại luật này, các tội bao gồm:

Tội cướp tài sản:

Đây là tội khi một người sử dụng vũ lực, đe dọa bằng vũ lực, hoặc có các hành vi làm cho người bị tấn công không thể chống cự được. Điều này có nghĩa rằng khi bạn dùng bạo lực để chiếm đoạt tài sản của người khác, bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự dựa trên tội cướp tài sản.

Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản:

Nếu bạn bắt cóc người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, bạn sẽ phải chịu hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Tội cưỡng đoạt tài sản:

Đây là tội khi một người đe dọa sử dụng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi này có thể bị phạt từ 1 đến 5 năm tù.

Tội cướp giật tài sản:

Nếu bạn cướp giật tài sản của người khác, bạn có thể bị phạt từ 1 đến 5 năm tù.

Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản:

Tội này áp dụng khi người ta chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng trong một số trường hợp cụ thể, và nó có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Điều này bao gồm việc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

Tội trộm cắp tài sản:

Tội này xảy ra khi bạn trộm cắp tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng trong một số trường hợp cụ thể, và có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Đây là hành vi lén lút, người phạm tội thực hiện mà không có sự cho phép của chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Một người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi họ thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn gian dối. Thủ đoạn này có thể bao gồm nhiều hành vi và cách thức để đánh lừa chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản. Tính chất đặc trưng của tội này là việc gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

Nếu bạn mượn hoặc thuê tài sản của người khác bằng hợp đồng và sau đó sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp hoặc không có khả năng trả lại tài sản, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật cũng quy định rõ ràng về những trường hợp cụ thể cho từng tội phạm và dấu hiệu cấu thành tội phạm này. Bộ luật Hình sự đã tạo nên một hệ thống quy định về tội phạm chiếm đoạt tài sản, giúp xác định và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người vi phạm.

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo