Khi nào bị khởi tố hình sự hành vi gây rối trật tự công cộng?

Khi nào bị khởi tố hình sự hành vi gây rối trật tự công cộng? (ảnh minh họa)

Gây rối trật tự công cộng là một hành vi phạm tội nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, gây rối trật tự công cộng là gì và khi nào thì người ta sẽ bị khởi tố hình sự vì hành vi này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này dưới đây.

 1. Gây Rối Trật Tự Công Cộng là Gì?

Khái Niệm

 • “Gây rối trật tự công cộng” là một hành vi được thực hiện có chủ đích của các đối tượng với mục tiêu gây rối, làm mất tình trạng ổn định, có tổ chức và có kỷ luật ở nơi công cộng. Hành vi này thường mang lại lợi ích không chính đáng cho người thực hiện hoặc cho chủ thể khác, trong khi vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác trong ràng buộc lợi nhuận.
 • Gây rối trật tự công cộng có thể ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và làm khuấy động những ổn định và trật tự đang được thực hiện. Thường, hành vi này được thực hiện bởi một cá nhân hoặc một nhóm người, và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước và xã hội. Các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng bị xâm phạm.

Hành Vi Gây Rối Trật Tự Công Cộng

 • Hành vi gây rối trật tự công cộng là các hành vi có chủ đích nhằm gây rối, làm mất an ninh và trật tự chung đang được thiết lập và thực hiện. Đây có thể bao gồm xâm phạm đến con người, quyền hoặc các lợi ích hợp pháp khác, hoặc xâm phạm đến tài sản và giá trị lợi ích chung được cộng đồng quyết định.
 • Những hành vi này thường diễn ra tại nơi công cộng, trong quản lý chung của nhà nước. Nơi công cộng được xác định là nơi phục vụ chung cho nhiều người và thường có hoạt động tổ chức sử dụng tự do, nhưng vẫn phải tuân thủ trật tự chung và tôn trọng người khác. Điều này bao gồm cả các địa điểm “kín” như rạp hát và rạp chiếu bóng, cũng như địa điểm “mở” như sân vận động, công viên và đường phố, nơi diễn ra các hoạt động và sự kiện tập thể. Những hành vi này thường có mục đích sử dụng chung và không phân biệt đối tượng, tuổi tác hoặc giới tính.
 1. Khi Nào Thì Bị Khởi Tố Hình Sự?

Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự

Người có hành vi gây rối trật tự công cộng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong những trường hợp sau:

 • Người thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng.

 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

 • Hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

 • Hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Khi cơ quan nhà nước đã giáo dục và cưỡng chế đối tượng về hành vi này trước đó và đối tượng tiếp tục thực hiện nó, đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Phạt có thể bao gồm phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù.

Yếu Tố Cấu Thành Tội Gây Rối Trật Tự Công Cộng

Các yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng bao gồm:

 • Mặt khách quan: Bao gồm hành vi gây rối trật tự công cộng, làm xâm phạm đến các quy định chung và các quyền và lợi ích hợp pháp được bảo vệ. Các hậu quả xâm phạm phải đủ nghiêm trọng.

 • Tính chất, mức độ của hành vi: Các hành vi gây rối trật tự công cộng phải gây ra hậu quả nghiêm trọng, cản trở giao thông, cản trở hoạt động công cộng, gây thiệt hại về tài sản hoặc thậm chí gây chết người.

 • Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi này với lỗi cố ý và tính chất chủ quan xác định với các chủ đích, tính toán tiếp cận mục tiêu.

 • Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và phải chịu trách nhiệm trong mức độ và hậu quả của hành vi gây rối trật tự công cộng.

Kết Luận

Gây rối trật tự công cộng là một tội phạm nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng lớn đến xã hội và an toàn công cộng. Để ngăn chặn và xử lý các hành vi này, hệ thống pháp luật đã xác định rất rõ các yếu tố và điều kiện cần thiết để khởi tố hình sự. Hi vọng rằng thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo