Làm gì khi bạn mượn xe rồi mang đi cầm đồ?

Làm gì khi bạn mượn xe rồi mang đi cầm đồ? (ảnh minh họa)

Mục Lục

Theo quy định tại Điều 512 “Bộ luật dân sự 2015”:

“Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.”

Bạn cho bạn của bạn mượn xe nghĩa là bạn cho phép bạn của bạn được sử dụng chiếc xe của mình trong một khoảng thời gian hợp lý. Tại khoản 2 Điều 514 “Bộ luật dân sự 2015”, người mượn tài sản có nghĩa vụ: Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn. Do đó, bạn của bạn không được cho người khác mượn xe máy mà không hỏi ý kiến của bạn.

Theo quy định tại Điều 326 “Bộ luật dân sự 2015” :

“Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự”. 

Bạn chỉ cho bạn của bạn mượn (cho phép sử dụng xe trong một thời gian nhất định) nhưng không đồng ý cho người bạn đó mang xe đi cầm cố nên người bạn thứ ba kia không có quyền cầm cố xe của bạn. Như vậy, việc cầm cố giữa người bạn thứ ba và người nhận cầm cố không có giá trị vì người mang xe đi cầm cố không có quyền cầm cố.

Vì giao dịch cầm cố giữa người mượn lại xe và người nhận cầm cố là không có giá trị nên người nhận cầm cố là người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật. Theo quy định tại Điều 256 “Bộ luật dân sự 2015”: Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó.

Vậy trong trường hợp này bạn có quyền yêu cầu người đang nhận cầm cố chiếc xe trả lại xe cho mình, nếu họ không trả lại bạn có quyền khởi kiện tại tòa án để được giải quyết.

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo