Nhận hối lộ bao nhiêu tiền thì bị phạt án tử hình?

Nhận hối lộ bao nhiêu thì tử hình? Quý khách có thể tham khảo thông tin dưới đây của Công ty Luật TNHH Thái Dương FDI Hà Nội để nắm bắt các nội dung về tội nhận hối lộ:

Các dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi nhận hối lộ

Tội nhận hối lộ là một tội phạm được quy định trong hệ thống pháp luật của một quốc gia. Đây là hành vi lợi dụng chức vụ hoặc quyền hạn của người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội hoặc trong doanh nghiệp để nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào (có thể là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác) cho bản thân mình hoặc cho người hoặc tổ chức khác nhằm làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Tội nhận hối lộ là một tội phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, gây thiệt hại cho người dân và hoạt động của cơ quan Nhà nước, tổ chức và doanh nghiệp. Việc nhận hối lộ làm suy yếu lòng tin của công chúng vào chính quyền và hệ thống quản lý, cản trở sự phát triển và làm mất cân bằng trong kinh tế và xã hội.

Do đó, các quốc gia thường áp dụng các biện pháp cứng rắn và khắt khe để ngăn chặn và xử lý tội nhận hối lộ, và các hành vi liên quan đến tham nhũng khác, nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và sạch sẽ trong hoạt động của cơ quan Nhà nước và xã hội.

Các yếu tố liên quan đến khách thể của tội phạm nhận hối lộ, mặt khách quan cuủa tội phạm bao gồm thủ đoạn và phương tiện phạm tội, chủ thể và mặt chủ quan của tội phạm được thể hiện như sau:

Khách thể: Tội nhận hối lộ xâm phạm sự hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước và tổ chức xã hội.

Chủ thể: Chủ thể của tội phạm là người có chức vụ quyền hạn ở khu vực Nhà nước hoặc trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước.

Mặt khách quan:

– Thủ đoạn phạm tội: Sử dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hối lộ. Tội phạm được thực hiện bằng hai hành vi: Nhận tiền hoặc của hối lộ trực tiếp hoặc qua trung gian. Làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc yêu cầu của người đưa hối lộ. Hành vi nhận hối lộ có thể xảy ra trước hành vi làm hoặc không làm việc vì lợi ích hoặc yêu cầu của người đưa hối lộ, hoặc ngược lại.

– Phương tiện phạm tội: Mức định giá tài sản nhận hối lộ được nâng cao trong Bộ luật hình sự năm 2015. Tội phạm nhận hối lộ gây thiệt hại về tài sản có mức định lượng giá trị từ 01 tỷ đồng đến dưới 03 tỷ đồng. Tội phạm nhận hối lộ gây thiệt hại về tài sản từ 05 tỷ đồng trở lên. Bổ sung lợi ích phi vật chất vào cấu thành tội phạm nhận hối lộ và hối lộ.

Mặt chủ quan: Tội phạm thực hiện với ý định cố ý trực tiếp.

 

Nhận hối lộ bao nhiêu thì bị phán án tử hình?

Tội nhận hối lộ là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào cho bản thân hoặc cho người hoặc tổ chức khác, để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc yêu cầu của người đưa hối lộ. Yêu cầu cần có sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn và việc nhận lợi ích có thể trực tiếp hoặc qua trung gian.

Điều kiện và hình phạt của tội nhận hối lộ:

– Hành vi nhận hối lộ có thể bị xử lý hình sự khi lợi ích nhận được có giá trị từ 02 trở lên hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một số tội phạm như đưa hối lộ, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

– Nếu lợi ích nhận hối lộ là lợi ích phi vật chất, cũng có thể bị xử lý hình sự. 

Tuy nhiên, vẫn có điều kiện không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình về tội nhận hối lộ, dựa trên quy định tại khoản 3 Điều 40 Bộ luật Hình sự hiện hành, cụ thể bao gồm:

– Điều kiện không thi hành án tử hình: Để không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình về tội nhận hối lộ, người này cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Nộp lại ít nhất 3/4 tài sản nhận hối lộ.

+ Hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Hướng dẫn nộp lại tài sản nhận hối lộ: Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP đưa ra hướng dẫn về việc nộp lại ít nhất 3/4 tài sản nhận hối lộ nếu đã tác động để các thành viên trong gia đình (cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em và những người thân khác) nộp lại hoặc không phản đối việc nộp lại ít nhất 3/4 tài sản mà mình tham ô, nhận hối lộ. 

Tình tiết giảm nhẹ án phạt: Trong trường hợp người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về nhiều tội, trong đó có tội nhận hối lộ và tội khác, nhưng đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ, thì cũng được xem là có tình tiết giảm nhẹ án phạt, trừ trường hợp có căn cứ rõ ràng xác định tài sản có nguồn gốc từ tội phạm khác. Những điều kiện và quy định trên nhằm định rõ hình phạt và tình tiết giảm nhẹ trong trường hợp người phạm tội nhận hối lộ chủ động nộp lại tài sản nhận hối lộ và hợp tác với cơ quan chức năng.

Tội nhận hối lộ được xác định là loại tội phạm nào?

Phân loại tội phạm: Tội phạm được phân thành 4 loại dựa trên tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội:

– Tội phạm ít nghiêm trọng: Có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn, mức cao nhất của khung hình phạt là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm.

– Tội phạm nghiêm trọng: Có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn, mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù.

– Tội phạm rất nghiêm trọng: Có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn, mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù.

– Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: Có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn, mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Áp dụng cho tội nhận hối lộ: Để xác định tội nhận hối lộ thuộc loại tội phạm nào, căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội, cũng như mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội nhận hối lộ theo quy định trên.

 

Chi tiết liên hệ

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo