Phạm tội đánh bác có được xóa án tích không?

Phạm tội đánh bác có được xóa án tích không?

Phạm tội đánh bạc có thể tạo ra hậu quả nghiêm trọng trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, có một câu hỏi thường gặp: liệu phạm tội này có thể được xóa án tích một cách tự nhiên hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về việc xóa án tích trong trường hợp phạm tội đánh bạc theo các tiêu chuẩn đường nhẹ của luật pháp Việt Nam.

Điều kiện cần đáp ứng để được xóa án tích

Trước tiên và quan trọng nhất, để có thể xóa án tích phạm tội đánh bạc, bạn cần đáp ứng một số tiêu chí cụ thể. Dưới đây là các điều kiện bạn cần chú ý:

 • Loại Tội Phạm và Hình Phạt: Án tích chỉ có thể được xóa tự nhiên nếu bạn không bị kết án về các tội phạm tội được quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật hình sự 2015, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017.
 • Chấp Hành Hình Phạt: Bạn cần hoàn thành hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo.
 • Kết Thúc Thời Hiệu Thi Hành Bản Án: Sau khi hết thời hiệu thi hành bản án, bạn không thể thực hiện thêm bất kỳ hành vi phạm tội nào trong khoảng thời gian quy định sau đây:
 • Nếu bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, hoặc án treo: không thực hiện hành vi phạm tội trong 01 năm.
 • Nếu bị phạt tù từ 01 đến 05 năm: không thực hiện hành vi phạm tội trong 02 năm.
 • Nếu bị phạt tù từ trên 05 đến 15 năm: không thực hiện hành vi phạm tội trong 03 năm.
 • Nếu bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án: không thực hiện hành vi phạm tội trong 05 năm.
 • Chấp Hành Hình Phạt Bổ Sung: Nếu bạn đang chấp hành hình phạt bổ sung như quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, hoặc bị tước một số quyền công dân, thời hạn chấp hành này sẽ lớn hơn thời gian quy định ở trên. Khi bạn hoàn thành hình phạt bổ sung, thời hạn tự nhiên xóa án tích sẽ kết thúc.

Tội phạm đánh bạc và tiêu chuẩn xóa án tích

Trong tình huống phạm tội đánh bạc, nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu ở trên, án tích của bạn có thể được xóa tự nhiên. Dưới đây là các tiêu chuẩn đối chiếu với việc xóa án tích phạm tội đánh bạc:

 • Bị Phạt Án Treo: Nếu bạn bị phạt án treo và không thực hiện hành vi phạm tội trong 01 năm sau khi hết thời hiệu thi hành bản án, án tích của bạn có thể được xóa.
 • Bị Phạt Tù:
 • Nếu bạn bị phạt tù từ 01 đến 05 năm và không thực hiện hành vi phạm tội trong 02 năm sau khi hết thời hiệu thi hành bản án, án tích của bạn có thể được xóa.
 • Nếu bạn bị phạt tù từ trên 05 đến 15 năm và không thực hiện hành vi phạm tội trong 03 năm sau khi hết thời hiệu thi hành bản án, án tích của bạn có thể được xóa.
 • Nếu bạn bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án và không thực hiện hành vi phạm tội trong 05 năm sau khi hết thời hiệu thi hành bản án, án tích của bạn có thể được xóa.

Thủ tục xóa án tích

Khi bạn đủ điều kiện và muốn xóa án tích của mình, thủ tục sẽ diễn ra như sau:

 • Làm Văn Bản Yêu Cầu: Bạn cần viết văn bản yêu cầu xóa án tích và gửi đến cơ quan có thẩm quyền, thường là Sở Tư pháp tại nơi bạn đăng ký thường trú. Hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp để chứng nhận đã xóa án tích bao gồm:
 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Giấy tờ tùy thân (bao gồm chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân).
 • Xác Nhận Cấp Phiếu Lý Lịch Tư Pháp: Cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận cấp phiếu lý lịch tư pháp sau khi kiểm tra rằng bạn không có án tích trong vòng 05 ngày tính từ ngày nhận được yêu cầu. Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện, phiếu lý lịch tư pháp sẽ được cấp, và nó sẽ chứng nhận rằng án tích của bạn đã được xóa.

Lưu Ý Quan Trọng: Nếu bạn đang chấp hành một hình phạt bổ sung như quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, hoặc bị tước một số quyền công dân, thời hạn chấp hành này phải dài hơn thời gian quy định. Trong tình huống này, thời hạn xóa án tích sẽ hết vào thời điểm bạn hoàn thành hình phạt bổ sung.

Kết Luận

Xóa án tích phạm tội đánh bạc theo tiêu chuẩn đường nhẹ là một quy trình phức tạp và cần phải đảm bảo rằng bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và thực hiện đúng thủ tục. Nếu bạn đang đối diện với tình huống này, nên tư vấn với một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý để được hướng dẫn cụ thể và đảm bảo quyền lợi của bạn được bảo vệ.

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo