Văn bản không có tiêu đề di chúc nhưng có nội dung định đoạt tài sản có hợp pháp không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Do Ông bà tôi thuộc thế hệ cũ nên chỉ viết thơ (thư) gửi các con nên đọc rất giống di chúc. Vậy, Văn bản không có tiêu đề di chúc nhưng có nội dung định đoạt tài sản của mình sau khi chết có được coi là di chúc hợp pháp không?

Cảm ơn! (Người hỏi: Nguyễn Chí, Hải Dương)

 

Trả lời:

Thực tiễn cho thấy, văn bản giao dịch không có tiêu đê’ đúng với nội dung giao dịch diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, nội dung các văn bản đó có chứa đựng các sự kiện pháp lý làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đổi cá nhân, tổ chức. Pháp luật đã có quy định về khái niệm của giao dịch dân sự để lý giải vấn đê’ trên.

Điều 649 Bộ luật dân sự năm 1995, Điều 646 Bộ luật dân sự năm 2005, Điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015 đều quy định:

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”.

Theo quy định này thì văn bản có nội dung chuyển dịch tài sản sau khi chết là di chúc, không phụ thuộc vào tiêu đề của văn bản.

Lưu ý: Phân biệt di chúc và hợp đồng tặng cho tài sản.

Điều 457 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bền, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận”.

– Giống nhau: Đều là quyền quyết định, định đoạt về tài sản của người có tài sản, là sự chuyên giao tài sản thuộc quyển sở hữu của người này sang cho người khác.

Khác nhau: Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận, thể hiện ý chí giữa người cho và người được tặng nói chung là ý chí của song phương, họ phải còn sống tại thời điểm cho nhận tài sản. Di chúc chỉ phát sinh trên cơ sở ý chí định đoạt đơn phương (hành vi pháp lý đơn phương) của người lập di chúc và đặc biệt là người được di chúc chỉ được nhận tài sản khi người lập di chúc chết, nếu còn sống thì vẫn chưa được nhận.

 

Chi tiết liên hệ

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo