Lạng lách đánh võng và chạy quá tốc độ cho phép bị xử lý như thế nào?

Đã từ lâu, hành vi chạy xe quá tốc độ, lạng lách đánh võng luôn là nguyên nhân gây bức xúc, lo lắng cho người đi đường, đe dọa an toàn giao thông đường bộ.

Nhiều bạn trẻ biến hành vi vi phạm pháp luật này thành trò tiêu khiển nguy hiểm bất chấp an toàn của bản thân và người khác. Dù pháp luật đã ra các chế tài để răn đe nhưng điều này vẫn xảy ra khá phổ biến, đây là hành vi thiếu giáo dục; coi thường pháp luật của một số nhóm thanh niên ngày nay. Vậy, lái xe quá tốc độ và lạng lách đánh võng sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Thế nào là lái xe lạng lách, đánh võng?

Lạng lách đánh võng là hành vi lái xe nguy hiểm; đe dọa tính mạng của người lái xe và những người tham gia giao thông khác trên đường. Đây là một thuật ngữ dùng để mô tả việc lái xe mạo hiểm và nguy hiểm, thường được thực hiện trên đường phố nơi có mật độ giao thông đông đúc.

Điều này bao gồm việc thay đổi tốc độ trên làn đường, chuyển hướng đột ngột, vượt, vượt nơi cấm và thực hiện các hoạt động khác gây nguy hiểm cho các phương tiện và người tham gia giao thông.

Hành vi này cấu thành hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng, nguy hiểm cho cả người lái xe và những người khác trên đường.

Do tính chất của hành vi này; pháp luật đã đưa ra những quy định riêng về các biện pháp xử phạt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ mức phạt khi lạng lách đánh võng, chạy quá tốc độ nên họ vẫn thờ ơ và vi phạm các quy định của pháp luật.

Mức xử phạt vi phạm hành chính với hành vi lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ

Xử phạt vi phạm hành chính với hành vi lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ cho phép

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Căn cứ điểm b, khoản 8: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị”.

Ngoài ra, điểm c, khoản 10, Điều 6 Nghị định 123/2021/NĐ-CP còn quy định tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Cùng với đó, khoản 9 và điểm d khoản 10, Điều 6 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

Như vậy, đối với hành vi này thì người điều khiển phương tiện xe máy sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng và bên cạnh đó còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 tháng đến 5 tháng.

Người dưới 18 tuổi bị xử phạt như thế nào về hành vi lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ

Căn cứ khoản 1, Điều 60 Luật Giao thông đường bộ thì: “Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự…”. Tức là, trong trường hợp này, người vi phạm chưa được cho phép điều khiển xe máy.

Căn cứ theo quy định khoản 4, Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với “Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên”.

Bên cạnh đó, theo điểm i, khoản 1, Điều 82 Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì người điều khiển xe trên 50cm3 khi không đủ 18 tuổi, ngoài việc bị phạt tiền còn có hình thức phạt bổ sung là tạm giữ phương tiện tối đa 7 ngày.

Ngoài ra, người vi phạm vẫn bị xử phạt về hành vi lạng lách, đánh võng theo như phân tích ở trên.

 

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo