Quy trình xử lý khi bị hại rút đơn trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trong hệ thống pháp luật Việt Nam, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một hành vi phạm tội nghiêm trọng, đe dọa đến quyền sở hữu tài sản của cá nhân hoặc tổ chức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và quy trình xử lý khi bị hại rút đơn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quy trình xử lý khi bị hại rút đơn trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản (ảnh minh họa)

Dấu Hiệu Phạm Tội Lừa Đảo Chiếm Đoạt Tài Sản

Dấu Hiệu Pháp Lý

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định cụ thể tại Điều 174 của Bộ luật hình sự năm 2015. Dấu hiệu pháp lý của tội này bao gồm:

Thứ nhất, khách thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tội này liên quan đến quan hệ sở hữu về tài sản và chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản. Điều này phân biệt tội này với các tội khác như tội cướp tài sản hoặc tội cướp giật tài sản.

Thứ hai, mặt khách quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi lừa dối và hành vi chiếm đoạt tài sản là hai yếu tố quan trọng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi lừa dối bao gồm cung cấp thông tin giả mạo để gây thất thoát tài sản. Hành vi chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc trái pháp luật chuyển nhượng tài sản từ người khác cho người phạm tội.

Thứ ba, chủ thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chủ thể phải đạt độ tuổi trách nhiệm hình sự quy định theo Điều 12 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Thứ tư, mặt khách quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là lỗi cố ý. Người phạm tội có thể có nhiều động cơ khác nhau, nhưng đa số là tham lam hoặc hoàn cảnh khách quan đưa đến việc phạm tội.

Hậu Quả

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được coi là tội phạm có hậu quả nguy hiểm cho xã hội. Hậu quả của tội phạm thể hiện qua thiệt hại về tài sản, đo được bằng giá trị tài sản bị chiếm đoạt. Điều này quy định cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và là dấu hiệu định lượng quan trọng.

Xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi bị hại rút đơn

Theo pháp luật Việt Nam, quy trình xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị hại rút đơn được quy định tại Điều 155 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

  • Chỉ được tiến hành hoạt động khởi tố vụ án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện bị hại.
  • Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì mức án sẽ phải được đình chỉ theo quy định của pháp luật.
  • Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật thì sẽ không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp bị hại hoặc người đại diện bị hại rút yêu cầu do bị ép buộc hoặc bị cưỡng bức.

Rút đơn khởi kiện không ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án. Cơ quan điều tra vẫn sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động khởi tố theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp người phạm tội đã hoàn trả hết số tiền lừa đảo và bị hại tự nguyện rút đơn, thì tính tết này sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ trong vụ án hình sự.

Trong kết luận, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một tội nghiêm trọng trong pháp luật Việt Nam. Quy trình xử lý khi bị hại rút đơn đã được quy định một cách cụ thể để đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong hệ thống pháp luật.

Chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Thái Dương FDI Hà Nội

Điện thoại: 0866 222 823

Email: luatthaiduonghanoi@gmail.com

Website: https://luatthaiduonghanoi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatthaiduongfdihanoi

Địa chỉ: Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Gọi điện thoại
0962901331
Chat Zalo